Những điều kiêng kỵ khi xây Lăng mộ đá và cách đặt mộ đá cho Ông – Bà, Cha – Mẹ

Những điều kiêng kỵ khi xây Lăng mộ đá và cách đặt mộ đá cho Ông – Bà, Cha – Mẹ

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ và cách đặt mộ đá ông bà

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ và cách đặt mộ ông bà đang là vấn đề được nhiều gia đình người Việt quan tâm bởi theo phong thủy trước kia và hiện đại thì Âm phần là rất quan trọng, linh hồn của người chết yên ổn thì con cháu trên Dương gian mới được thịnh vượng.

Mo da an tang 1 lan cua Da my nghe Anh Quan
Mo da an tang 1 lan cua Da my nghe Anh Quan

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra những điều kiêng kỵ khi xây mộ và cách đặt mộ ông bà, tổ tiên sao cho Âm lành, Dương phát con cháu mạnh khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc. Chính vì thế nên xây mộ vào thời gian nào trong năm là tốt nhất hay khu lăng mộ chúng ta cần phải lưu ý và xem xét một số điều cần khi xây mộ, lăng mộ cho gia đình dòng tộc một cách đầy đủ, kĩ lưỡng tất cả các yếu tố về những điều kiêng kỵ khi xây mộ, cách đặt mộ và ngày giờ, long mạch khí huyết nơi xây lăng mộ.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá theo phong thủy người Việt

Để có được một ngôi mộ đẹp mang lại vận khí tốt theo phong thủy Âm trạch thì mỗi gia đình khi xây mộ cho gia tiên phải biết và tuyệt đối không được phạm vào những điều sau:

https://maulangmo.com/tong-hop-nhung-mau-mo-da-trang-mo-da-dep-cua-da-my-nghe-trung-kien-2020/

Vị trí đặt mộ phần của người thân gia chủ

1. – Nơi nơi ồn ào, náo nhiệt, có đường đi lối lại… Phạm phải, âm trạch sẽ bị nhiễu, tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Nếu mộ có đường đi (hoặc dòng nước) đâm thẳng vào giữa, hoặc đâm xuyên sang hai bên, hoặc đường đi sát ngay phía sau là tối kỵ, chủ lụn bại, tổn hại nhân đinh.

2. – Nơi đặt mộ có nhiều gió sẽ gây tụ khí. Đặc biệt đặt mộ ở địa thế cao, trơ trọi, sẽ phạm vào thế gọi là “cô phong sát”, đón gió bốn phương, làm cho khí bị tan tác, dẫn đến con cháu bị lụn bại, gặp nhiều xui xẻo, dễ tổn đinh, tuyệt tự.

3. – Đặt huyệt mộ vào chỗ trước đã có người chôn rồi; hoặc có xương thú như voi, trâu, bò, lợn… phạm phải, con cháu bị bệnh nan y và chết trùng tang liên tục (nhiều người) trong vòng 3 năm.

4. – Nơi đặt mộ long mạch bị cắt đứt, nếu phạm phải, con cháu sẽ ốm đau bệnh tật, chết bất đắc kỳ tử hay tuyệt tự, không có con trai nối dõi. Cũng không được đặt mộ gần cây lớn, phòng rễ cây đâm vào hài cốt người quá cố sẽ bị động mộ, con cháu sẽ gặp những điều xui xẻo, tổn phúc.

5. – Nơi đặt huyệt mộ phải tránh mặt đất bị lồi lõm, hình dáng kỳ dị, đất đá khô cứng hoặc đặt trên đồi núi đứng đơn độc.

6. – Nơi đặt huyệt mộ tối kỵ đặt trên hoặc cạnh nước ngầm (không phải là mạch nước ngầm); hoặc dưới đáy huyệt mộ có đất đá lổn nhổn sẽ khiến mộ dễ bị sụt, tổn hại đến phúc lộc của con cháu, dòng họ.

7. – Nếu đặt mộ ở nghĩa trang cần tránh bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Phạm phải thì con cháu lụn bại, tổn hại nhân đinh, nhất là gia đình con trai trưởng của người quá cố.

8. – Khi đào đất lên, đến độ sâu áng chừng sẽ là đáy huyệt phải có mạch nước ngầm (không phải là nước ngầm), tối kỵ nước đục, bị ô nhiễm hoặc đáy huyệt không có mạch nước ngầm.

9. – Không nên xây mộ ở dưới những đường dây điện cao thế vì nhiều người cho rằng việc làm này sẽ làm suy giảm vận thế.
10. – Không nên đắp phần đất lên ngôi mộ quá cao, vận thế của gia chủ khó mà phát triển được.

11. – Trên vùng đất định xây mộ mà có lớp xi măng hoặc đá sỏi là điềm xấu, gia chủ sẽ khó kiếm tiền, tiền thu không đủ chi tiêu, nên suy xét lại vùng đất xây mộ trong trường hợp này.

12. – Tuyệt đối tránh những khu vực quá thiếu ánh sáng, ánh mặt trời không thể chiếu tới sẽ làm ngôi mộ trở nên u ám, sầu đau.

13. – Ranh giới với mộ khác không rõ dàng, theo quan điểm tâm linh những ngôi mộ không có ranh giới sẽ dễ bị những hiện tượng xâm lấn, xích mích.

14. – Đặt mộ vào nơi dòng nước ngưng đọng, nước tù vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của cả gia đình, gây những vận hạn xui xẻo xảy ra.

TOP: Những Mẫu Mộ đá tròn – Mộ đá ĐẸP ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH bậc nhất hiện nay

Kích thước xây mộ đá

Thước Lỗ Ban chính là đơn vị thước phong thủy được sử dụng trong xây dựng mộ phần, thước có tới 8 cung, tùy thuộc vào kích thước khác nhau trong đó cần phải tránh 4 cung sau: cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc.

Hướng đặt mộ đá

Hướng đặt mộ ở đây được tính là hướng từ đầu tới chân mộ, trong đó đầu mộ chính là hướng đặt bia mộ của người đã khuất. Định hướng cho mộ phần cũng quan trọng như định hướng xây nhà. Cần tránh các phương vị Hoàng Tuyền và Không Vong. Đây là những phương vị xấu, gây hao tổn tài sản, khiến cho con cháu đời sau khuynh gia bại sản.

Khu lang mo da tron DEP Anh Quan Ninh Binh
Khu lang mo da tron DEP Anh Quan Ninh Binh

Ngày giờ đặt lăng mộ đá, mộ đá

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn quan niệm phải chọn được giờ tốt, ngày tốt để tiến hành khâm liệm, an táng, xây mộ, giúp cho người ra đi cũng thanh thản được xuống suối vàng, mà người ở lại cũng bớt đau buồn. Việc xem ngày giờ để đặt mộ rất quan trọng, dựa trên kinh nghiệm và các tài liệu dân gian khi đặt mộ và xây mộ phải chánh phạm vào các tháng, ngày và giờ hắc đạo, nguyệt kỵ, nguyệt tận và tam nương.

Bảng tính ngày và giờ hắc đạo đặt, xây, sửa mộ đá

Bang Tinh ngay gio hac dao de Dat mo da - Xay dung Mo da
Bang Tinh ngay gio hac dao de Dat mo da – Xay dung Mo da

https://maulangmo.com/mau-mo-da-tang-1-lan-mo-chon-1-lan-da-my-nghe-trung-kien/

Cách đặt mộ đá ông bà, kinh ngiệm xây mộ đá

Vị trí đặt mộ ông bà hầu hết hiện nay vị trí đặt của nam và nữ đều đang bị sai do người chỉ định nhìn sai hướng. Để xác định vị trí bên nam và bên nữ cho huyệt mộ các bạn nên xác định bên trái và bên phải của huyệt mộ khi các bạn đứng từ trong nhìn ra ngoài (hầu hết bây giờ đều đứng từ ngoài nhìn vào nên vị trí nhiều khi bị sai).

Các cụ xưa có câu: Nam tả, nữ hữu: chính vì vậy mà khi mất đi nam phải nằm ở bên trái (bên trái tượng trưng cho tay LONG ), bên phải tượng trưng cho con gái (bên phải là bạch HỔ )

<<<  Nam nằm bên trái ( TẢ ) Nữ nằm bên phải ( HỮU ) theo quy luật âm dương >>>

https://maulangmo.com/mau-mo-da-trang-dep-nguyen-khoi-tai-nghia-trang-sinh-thai-o-ha-noi/

Ở trên chúng tôi đã đưa ra cho các bạn biết được những điều kiêng kỵ khi xây mộ để mỗi gia đình khi tiến hành xây mộ cho ông bà cần biết để chánh, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những khinh nghiệm xây mộ và cách đặt mộ ông bà sao cho chuẩn phong thủy, chánh những điềm xấu, mang lại sức khỏe cho con cháu, làm ăn phát tài, phát lộc.

Các bạn lưu ý rằng, nên nhờ một thầy chuyên gia có kinh nghiệm Phong Thuỷ chính tông tiến hành xem xét cẩn thận trước khi chôn, nếu không biết mà tự ý tiến hành thì sẽ dẫn đến những hậu qủa khó lường.

Nếu đã có nghĩa trang của dòng họ được thiết kế sẵn từ trước thì việc này rất đơn giản vì khi lập nghĩa trang đã có các Phong thủy sư tính toán cho rồi.

https://maulangmo.com/mau-mo-da-dep-tam-son-xanh-reu-mo-da-trung-kien/

Vị trí đặt mộ đá

1. – Nơi đặt mộ phải cao ráo (vừa phải), cây cỏ tươi tốt, phía trước huyệt mộ cần thoáng đãng, không bị che chắn… Nếu huyệt mộ nằm trên đồi (hoặc khu đất), được các dòng nước chảy dưới chân bao bọc; hoặc được đồi núi (gò đất) hai bên ôm lấy huyệt mộ ở giữa, phía sau có núi (đồi) cao che chắn, phía trước có ao, hồ, sông nước thì đấy là những thế đất rất tốt để đặt huyệt mộ.

2. – Nếu an táng ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi nhô cao, không nên chọn nơi trũng thấp, vì chỗ nhô cao mới hấp thu được sinh Khí, khi an táng, chôn sâu mà không đụng mạch nước ngầm là tốt.Ở vùng núi non thì cần thẩm định huyệt theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt cần được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt(hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ ở phần giữa), phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ.

3. – Nơi đặt mộ long mạch phải chảy (mạch nước ngầm chảy dưới huyệt, không phải là nước ngầm), không bị cắt đứt, màu sắc của nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm hoặc nước có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.

Mau mo da DEP bang da trang tu nhien nguyen khoi tai Ha Noi
Mau mo da DEP bang da trang tu nhien nguyen khoi tai Ha Noi

4. – Khi đào đất (nơi sẽ đặt huyệt mộ) phải là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tắn thấy đất phía dưới xốp, nhẹ, đỏ mịn như tròng đỏ hột gà, hoặc có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân là đất đẹp, rất tốt cho đặt huyệt mộ. Nếu là vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, đào lên phía dưới độ 60, 70cm đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Nếu là vùng núi cao thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.

5. – Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách(tốt). Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

6. – Nơi đặt mộ rất cần yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào, náo nhiệt, xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ….

7. – Nhiều khu vực vì đã có đất hay nghĩa trang từ trước nhưng không tụ đủ Khí phải thực hiện việc dẫn Long về để tụ Khí tại khu đất đã chọn.

Nói tóm lại những điều nói trên rất phức tạp và là chuyên môn của các Phong Thủy Sư. Một việc rất quan trọng là phải cân được phúc đức của dòng họ của mình. Phúc phận của dòng họ đó như thế nào phải đặt vào khu Địa Huyệt có năng lượng tương đồng mới có kết quả. Không vì khu đất kết Huyệt quá to, quá mạnh, quá nhiều đời mà đặt vào khi phúc phận của dòng họ chưa đủ. Thông thường những gia đình bình thường về phúc phận chỉ cần một con giun cũng đủ cho một cuộc sống bình an, ổn định, đâu có cần tới những con Long, những Huyệt kết đắc địa. Những Huyệt lớn chỉ sử dụng cho những vị to lớn, những dòng họ đã đủ phước báu do Thiên định mà thôi (như Võ Nguyên Giáp chẳng hạn).

https://maulangmo.com/lap-dat-hai-mo-da-tam-son-2-mai-dep/

Kích thước xây mộ

Thước lỗ ban có tới 8 cung tùy thuộc vào kích thước khác nhau trong đó bao gồm: cung quý nhân, cung hiểm họa, cung thiên tai, cung thiên tài, cung phúc lộc, cung cô độc, cung thiên tặc, cung tể tướng. Thước được ứng dụng trong tất cả mọi lĩnh vực đời sống thường nhật, từ xây dựng, làm gỗ, làm cửa, bàn ghế… và việc xây dựng lăng mộ cũng được áp dụng theo kích thước lỗ ban. Nhưng trong đó có 4 cung tốt đó là: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc và cung tể tướng thường được áp dụng.

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9412:2012 về Mộ và Bia mộ – Tiêu chuẩn thiết kế Mộ, Bia Mộ

Hiện nay theo phong tục của chúng ta thì có 2 dạng mộ:

1.-  Mộ tươi, hay mộ không cải táng, không bốc

Loại mộ này có kích thước lớn thông thường có kích thước phổ biến:

127 x  232 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Tiến Bảo – Tài

133 x 232 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Đại Cát – Tài

147 x 255 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Thêm Đinh – Tiến Bảo

hoặc to hơn tùy gia đình

2. –  Mộ bốc, hay mộ cải táng, mộ hỏa thiêu

Mẫu mộ này thì kích thước nhỏ hơn, do đã được bốc hay hỏa thiêu chỉ còn tro cốt đựng trong tiểu quách. Kích thước phổ biến loại mộ này:

69 x 107 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Thêm đinh – quý tử

81 x 127: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Tài vượng – Tiến Bảo

89 x 147: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Thêm Phúc – Thêm Đinh

107 x 167: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Thêm Phúc

107 x 176: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Phú Quý

Mo da DEP pho bien nhat tai cac Khu lang mo da
Mo da DEP pho bien nhat tai cac Khu lang mo da

Hướng đặt mộ đá

Như đã nói ở trên, hướng đặt mộ ở đây được tính là hướng từ đầu tới chân mộ, trong đó đầu mộ chính là hướng đặt bia mộ của người đã khuất, việc chọn hướng mộ sao cho hợp tuổi và cung mệnh của người đã khuất rất quan trọng, là một yếu tố quyết định phong thủy có đẹp hay không. Do đó các gia đình khi chọn hướng đặt mộ cần lưu tâm như sau.

1. – Người chết sinh năm Dần/Ngọ/Tuất: Chọn hướng đặt mộ theo hướng Đông hoặc Tây thì đẹp. Hướng Bắc xấu.

2. – Người chết sinh năm Thân/Tí/Thìn: Chọn hướng Đông và Tây thì tốt. Hướng Nam thì xấu.

3. – Người chết sinh năm Tị/Dậu/Sửu: Chọn hướng Nam hoặc Bắc thì tốt. Chọn hướng Tây thì xấu.

4. – Người chết sinh năm Hợi/Mão/Mùi: Chọn hướng đặt mộ theo hướng Nam hoặc Bắc thì tốt. Không nên chọn hướng Tây.

https://maulangmo.com/khu-lang-mo-da-dep-chon-cat-1-lan-cua-da-my-nghe-trung-kien/

Thời gian cải táng và quy tập mộ đá
Theo tất cả các sách từ xưa để lại, thời gian tốt nhất trong năm thích hợp nhất chủ yếu vào trước tiết thanh minh và thời điểm cuối năm. Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng.

Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải tháng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hoá chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải tháng lâu từ 4 đến 5 năm để tránh hiện tượng trên.

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Năm để tiến hành cải táng cũng phải được phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

TOP 5 Mẫu Mộ đá ĐẸP – Mộ đá Tam Sơn đáng làm nhất năm 2020

Kinh nghiệm xây mộ đá

Để có một ngôi mộ đẹp hợp phong thủy, theo kinh nghiệm xây mộ chúng ta không chỉ chú ý đến thời gian cải táng và quy tập mộ, vị trí đặt mộ, hướng đặt mộ, kích thước mộ mà chúng ta còn phải chú ý đến chất liệu xây mộ.

Việc xây dựng mồ mả là việc làm tâm linh dành cho người đã khuất. Khi con người ta đã về nơi an nghỉ thì điều họ cần nhất là sự tĩnh lặng, yên ổn. Nếu có thể các bạn nên lựa chọn xây mộ bằng đá khối. Mộ bằng đá khối có thể nói trường tồn theo thời gian, sau nhiều năm không bị xuống cấp, càng để lâu ngôi mộ trông càng cổ kính việc tu sửa mộ gần như là không có, mà điều kiêng kỵ trong xây dựng mộ phần là phá ra sửa lại.

Nếu các bạn lựa chọn làm mộ bằng đá thì nên lựa chọn đá nguyên khối, giá thành có cao hơn 1 chút so với dạng đá ốp nhưng về độ bền vững thì hơn hẳn. Việc lựa chọn đơn vị thi công cũng rất quan trọng, tốt nhất các bạn nên về tận xưởng sản xuất để xem chất lượng hàng hóa tại chính nơi sản xuất hoặc liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH

Điện thoại: 0915.895.699

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Website: https://maulangmo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN
ZALO - LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU