Ý nghĩa Mộ đá đẹp cho Ông Bà, Cha Mẹ

Người ta khi còn sống, cống hiến và lo toan cho con, cho cháu, gánh nặng cả cuộc đời. Người giầu có nỗi lo của người giầu, người nghèo thì nỗi lo còn vất vả hơn. Khi sống thì vậy, khi mất đi thì phần xác được trở về với lòng đất, phần hồn được siêu thoát,… Những quan niệm về sự sống- cái chết luôn tồn tại, tạo nên những giá trị tâm linh huyền bí vô cùng. Những người còn sống biểu thị lòng biết ơn, sự thành kính đối với những người quá cố qua những không gian thờ cúng, đình, chùa, khu tâm linh. Và ngày nay xây dựng, tôn tạo mộ và khu mộ bằng đá mỹ nghệ cũng là một cách để tỏ lòng hiếu thảo, sự biết ơn, thành kính đối với các thế hệ đi trước. Chính vì vậy, ngày nay các Mẫu Lăng mộ đá, Mộ đá dành cho ông bà, cha mẹ ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất liệu và kiểu dáng. Những Mẫu Mộ đá đẹp phổ biến hiện nay tại ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH.
Kich thuoc Mo Da Chon Cat 1 lan - An tang 1 lan
Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite cho Khu Lăng mộ chôn một lần - Kích thước và giá Mộ như thế nào? Quý khách xin vui lòng GỌI ĐIỆN cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

1. Mẫu Mộ đá Tam Sơn – Mộ đơn

Có lẽ đây là mẫu mộ đá phổ biến nhất hiện nay tại các khu nghĩa trang hay trong các Khu lăng mộ đá. Mộ đá Tam Sơn là mẫu mộ gồm có 4 phần: - Phần đế mộ: thường được làm từ phiến đá dày và to, giúp ngôi mộ được bề thế và vững chắc; - Phần thân mộ: Hay khắc hoa văn Rồng ở hai bên hông mộ, mặt trước mộ là Chữ Thọ Vuông; - Phần nắp mộ: có thể nắp vuông hoặc nắp bo tròn hai cạnh bên và có lỗ thông quang tròn ở giữa; - Phần Bia mộ là phần ghi thông tin của mộ phần, bia tựa một ngai che chắn tà khí và có thể có hai tay Rồng ở hai bên.
Mau Mo da Xanh reu dep nhat hien nay
Mau Mo da don Xanh reu dep nhat hien nay

Kích thước và giá Mộ đá đơn

STT SẢN PHẨM KÍCH THƯỚC (CM) SỐ LƯỢNG ĐƠN GIÁ (VNĐ)
1 Mộ tam sơn 81 x 127 01 11.500.000
2 Mộ tam sơn 81 x 133 01 12.000.000
3 Mộ tam sơn 81 x 147 01 12.500.000
4 Mộ tam sơn 89 x 127 01 13.000.000
5 Mộ tam sơn 89 x 133 01 13.000.000
6 Mộ tam sơn 89 x 147 01 13.000.000
7 Mộ tam sơn 107 x 147 01 14.500.000
8 Mộ tam sơn 107 x 158 01 15.000.000
9 Mộ tam sơn 107 x 167 01 15.500.000
10 Mộ tam sơn 107 x 172 01 16.000.000

2. Mẫu Mộ đá có mái

Mộ đá có mái thường là các mẫu mộ 1 mái, hai mái và ba mái. Mộ có mái là mộ có tính phong thủy, ấm cúng hơn so với Mộ đá Tam Sơn bởi phần mái có tác dụng che chắn nắng mưa bảo vệ phần bia mộ cũng như bát hương, đồ lễ bên trong cung thờ. Hoa văn Mộ cũng giống như Mộ thông thường, khác biệt ở phần mái mộ có thể là mái ngói ống hoặc ngói chẩy theo văn hóa truyền thống người Việt. Phần cung thờ có thể có hai cột trụ Rồng đá uốn lượn ở trước.
Mau-mo-da-Dep-Anh-Quan-Mo-da-bat-bam-dep.jpg
Mau-mo-da-Dep-Anh-Quan-Mo-da-bat-bam-dep.jpg
Kích thước và giá mộ đá một mái (tham khảo)

Kích thước và giá mộ hai mái (tham khảo)

Kích thước và giá mộ ba mái (tham khảo)

3. Mộ đá đôi

Mộ đôi đá là phần mộ đặc biệt được thiết kế đặc biệt dành cho hai người. Có thể làm mộ kép dành cho ba hay nhiều người. Tùy theo yêu cầu của mỗi quý khách hàng. Mộ đá đôi hay còn gọi là Mộ Phu thê, được nhiều người con, cháu lựa chọn xây dựng cho Bố - Mẹ; hay Ông – Bà. Họa tiết hoa văn chạm cũng được cân nhắc sao cho ngôi mộ được đẹp và cân đối. Có nhiều loại mô đôi đá cho quý khách lựa chọn như: Mộ đôi đá không mái, mộ đôi đá một mái, mộ đôi đá hai mái, mộ đôi đá ba mái.
Mau Mo da doi dep Anh Quan Ninh Binh
Mộ đá đôi đẹp cho ông bà, thiết kế đá xanh rêu granite cao cấp, dạng mộ bành tựa ngai.

Kích thước Mộ đá đôi

1. Đối với mộ cải táng Vì là mộ được bốc lên và cải táng lại nên kích thước lăng mộ đá có thể được dựa theo ý muốn của gia chủ miễn là kích thước phủ bì phải rơi vào các số đỏ trong thước Lỗ Ban âm trạch. Một số kích thước chuẩn mà mọi người thường chọn như: 133×107 cm, 147×117 cm, 167×127 cm, 176×147 cm cho mộ hình chữ nhật. Và 133×133 cm, 147×147 cm, 167×167 cm, 176×176 cm cho mộ hình vuông. 2. Đối với các mộ đôi không bốc Những loại mộ chôn chứ không phải cải táng thường có kích thước lớn hơn để có thể chứa được cả hai quan tài. Kích thước của mộ vì vậy cũng phụ thuộc nhiều vào kích thước quan tài và đạo huyệt mộ thực tế. Thông thường mộ đôi không bốc sẽ có kích thước 217×217 cm, 232×232 cm, 255×255 cm… Đối với những trường hợp đặc biệt hơn như các mộ cổ có sẵn chỉ xây phủ lên móng mộ cũ thì cần đến trực tiếp đo đạc và tư vấn thêm. Ngoài việc căn chỉnh theo thước Lỗ Ban phong thuỷ cho âm trạch thì các nghệ nhân cũng sẽ thiết kế sao cho mộ có được tỉ lệ cân đối hài hoà.

Giá mộ đá đôi?

Mộ đôi thường có giá tùy theo thời điểm vì giá cả nhân công và nguyên vật liệu vào lúc cao điểm có thể sẽ khác. Ngoài ra cũng có nhiều yếu tố tác động đến giá cả mộ đôi như kiểu dáng, thời gian thi công, địa điểm lắp đặt, chi phí vận chuyển. Vì vậy, để được báo giá chính xác nhất vui lòng liên hệ trực tiếp với Đá Mỹ Nghệ ANH QUÂN NINH BÌNH để có giá cạnh tranh nhất.

4. Mộ đá tròn

Mộ tròn đá được chế tác cho người đã khuất mà không biết rõ được vị trí đầu mộ ở đâu là loại mộ đặc trưng của người Việt Nam được thiết kế để hấp thụ được tối đa kim khí. Nhiều gia đình hiện nay cũng hay sử dụng Mộ tròn đục nguyên khối, với hoa văn Rồng và Đài SEN cao quí dành cho người thân của mình. Mộ tròn cũng thể hiện sự bề thế, đẳng cấp vượt trội – cũng là một trong những mẫu Mộ thương hiệu của Đá mỹ nghệ Anh Quân hiện nay.
Mẫu Mộ đá tròn đá xanh rêu đẹp, cánh SEN thanh cao, trang trọng.
Mẫu Mộ đá tròn xanh rêu tại Ninh Bình

Kích thước xây mộ tròn chuẩn phong thủy

Kích thước chính của mộ đá tròn là đường kính của mộ. Kích thước các loại lăng mộ nói chung và kích thước của mộ tròn bằng đá nói riêng đều phải dựa trên thước Lỗ Ban phong thuỷ. Với kích thước của mộ thì tính theo kích thước phủ bì đường kính mộ, phủ bì chiều cao tổng thể của mộ. Nên lấy sao cho các kích thước chuẩn và nằm trong các số đỏ trên thước lỗ ban như 127, 133, 147, 155, 167, 176… Ngoài ra việc tính toán kích thước phù hợp cho mộ còn dựa vào diện tích tổng thể của khu vực lăng mộ để ngôi mộ được hài hoà và cân xứng với cả khu lăng mộ. Tránh việc làm quá to trong không gian hẹp tạo cảm giác chật chội hay quá nhỏ trong không gian rộng khiến mộ trông lạc lõng.

Giá mộ tròn đẹp?

Mộ đá tròn phong thuỷ được nhiều người ưa thích và lựa chọn để xây dựng cho người thân đã khuất của mình trong khu lăng mộ gia đình. Vì vậy giá cả của mộ cũng là điều mà mọi người rất quan tâm.

5. Mộ đá công giáo

Mộ công giáo là hạng mục đặc biệt là nơi an nghỉ của những người đã mất theo đạo Thiên Chúa Giáo. Mộ công giáo có nhiều nét đặc trưng thể hiện lòng tin, tín ngưỡng đối với Đức Chúa. Các hoa văn, họa tiết mang những ý nghĩa riêng biệt. Công giáo đã bắt đầu xuất hiện ở nước ta từ thời kỳ phong kiến. Cho tới thời điểm hiện tại thì số lượng người theo Công giáo đang ngày càng tăng cao. Nhu cầu về đồ dùng, thiết kế kiến trúc nhà ở, công trình công cộng, nhà thờ Thiên Chúa giáo cũng tăng theo.
Mẫu Mộ đá công giáo hai mái đẹp
Mẫu Mộ đá công giáo hai mái đẹp
Chính vì lý do đó mà nhu cầu đặt mua những mẫu mộ công giáo lại trở nên vô cùng phổ biến. Về cơ bản mộ công giáo khá đơn giản trong hình dạng cũng như hoa văn. Thông thường mộ đá công giáo không có nhiều phong cách như mộ đá Phật giáo mà chỉ có dạng thường thấy nhất là hình hộp chữ nhật. Tuy nhiên ở mộ đá công giáo cũng có thể có phần mái đá như những ngôi mộ khác. Nếu như ở các mộ bên Phật giáo, Nho giáo, chúng ta sẽ bắt gặp những hoa văn chạm khắc rồng phượng, tứ linh, tứ quý, sen. Thì ở mộ công giáo thay vào đó là chạm các hoa văn như: sách kinh thánh, chùm nho, chữ thập, dây nho, thiên thần.

6. Mộ đá tháp (Mộ bảo tháp đá)

Được đặt nhiều tại nhà chùa là nơi chôn cất cho các cao nhân phật tử. Mộ tháp đá thường được lắp đặt với số tháp lẻ làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối độ bền vĩnh cửu thách thức với thời gian mộ tháp đá thường được làm cho các vị trụ trì trong các ngôi chùa người theo đạo phật có duyên với cửa chùa.
Lang Bao thap da- Lang Mo thap
Lang Bao thap da- Lang Mo thap

7. Mộ lục giác, bát giác

Mộ đá lục giác, bát giác đá là loại mộ đá có 6 hoặc 8 cạnh được chạm khắc các hoa văn xung quanh phần thân mộ. Các khoa văn chạm khắc thường là tứ quý, tứ bình, tứ linh, hoa sen, chữ thọ, rồng mây, hoa Sen hoặc tùy theo mong muốn và yêu cầu của khách hàng. Mộ có thể được đục liền khối từ phiến đá to và dày hoặc có thể chế tác từng cạnh có các kết cấu mộng để lắp ghép với nhau một cách chắc chắn. Mộ lục giác, bát giác cũng được nhiều người theo đạo phật lựa chọn tại các khu lăng mộ.
Khu Lăng mộ đá xanh rêu đẹp của Đá mỹ nghệ Anh Quân tại Quảng Nam
Khu Lăng mộ Bát giác nguyên khối đá xanh rêu đẹp của Đá mỹ nghệ Anh Quân tại Quảng Nam

Kích thước mộ đá lục giác

Kích thước mộ lục lăng thường được chọn theo chuẩn của thước lỗ ban phong thuỷ. Trong đó một vài con số có ý nghĩa tốt đẹp sẽ được tô đỏ như: Kích thước mộ lục lăng đá được dựa theo thước Lỗ Ban phong thuỷ 1. 67 (nghĩa là Quan: Cung tốt chỉ quan vận. Đăng khoa: Thi cử đỗ đạt học hành tốt). 2. 86 (chỉ Tài trí: Tài đáo lâm môn. Thiên đức: Hưởng lộc từ trời). 3. 107 (mang điềm Đại cát: Cát tường, cát lợi, may mắn. Quý tử: Sinh quý tử). 4. 126 (ý chỉ Mạng: Mọi sự đều tốt. Hỷ sự: Có nhiều chuyện vui). 5. 166 (là Tài trí, thêm phúc), 172 (là Tài trí, đại cát) Nếu khó khăn trong việc lựa chọn kích thước quý khách hàng cũng có thể gọi điện trực tiếp cho Nghệ nhân trẻ ANH QUÂN – 0915.895.699 (ZALO) để được tư vấn thêm.

Mộ đá hoa cương (mộ granite) đẹp

Mộ đá hoa cương hay mộ đá granite là một trong những mẫu mộ đá đẹp phổ biến tại Việt Nam và cả thế giới. Mộ đá granite có những ưu điểm vượt trội như độ bền cao, sáng bóng và hiện đại. Mộ đá hoa cương còn được đánh giá cao bởi khả năng chịu nhiệt tốt và không bị thấm nước. Vì vậy các mẫu mộ đá granite thường có tuổi thọ lâu dài và được nhiều người ưa thích.
Mẫu Mộ đá hoa cương đẹp (Mẫu Mộ đá granite) cao cấp, nguyên khối 100%
Mẫu Mộ đá hoa cương đẹp (Mẫu Mộ đá granite) cao cấp, nguyên khối 100%

Đá granite là gì?

Đá granite hay đá hoa cương là một loại đá từ macma xâm nhập được hình thành qua nhiều năm. Thành phần chính của đá granite là axit và có nhiều loại khác nhau cả về màu sắc và hoa văn. Về hoa văn thì đá hoa cương có nhiều loại hoa văn khác nhau vì cấu trúc hạt của đá khác nhau từ dạng hạt trung tới thô. Có khi đá hoa cương có các tinh thể lớn nằm nổi bật trong đá được gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Về màu sắc thì đá hoa cương có màu rất đa dạng từ hồng đến xám hoặc đen tuỳ vào thành phần hoá học và khoáng chất tạo nên đá.

Tại sao nên chọn mẫu mộ đá granite?

Sau khi đã biết được những ưu điểm của đá hoa cương và mộ đá hoa cương thì chắc hẳn khách hàng cũng đã có cho mình lý do để chọn mua mẫu mộ này. Những ưu điểm như khả năng chịu lực cao, chống thấm, chống nước, chịu nhiệt tốt của đá hoa cương sẽ giúp khách hàng không phải lo về việc nứt vỡ, ẩm mốc, bong tróc của mộ sau này. Đá hoa cương cũng có tính thẩm mỹ cao và hiện đại phù hợp với nhiều không gian và thiết kế mộ khác nhau. Khách hàng chỉ cần lưu ý để chọn một nơi sản xuất mộ uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Vì hiện nay cũng có không ít các loại đá granite giả với chất lượng kém và mau xuống cấp.

Kích thước mẫu mộ granite

Kích thước mộ granite cũng được dựa theo thước lỗ ban để vừa đẹp vừa chuẩn phong thuỷ. Thường thì các mẫu mộ đá hoa cương được lấy kích thước dựa trên số đỏ cung hoàng đạo theo thước lỗ ban âm trạch 39. Kích thước của mộ cũng được thiết kế sao cho các chiều dài, rộng, cao cân xứng với nhau tạo nên tỉ lệ hài hoà. Quan trọng nhất là kích thước của mộ cũng phải phù hợp với không gian xây dựng như khu lăng mộ hay khuôn viên nghĩa trang.

Chú ý: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá mộ gồm:

 1. Chất liệu đá sử dụng làm mộ.
 2. Mẫu mã, kiểu dáng của lăng mộ.
 3. Kích thước của lăng mộ đá.
 4. Số lượng mộ đá cần làm.
 5. Khoảng cách vận chuyển.
 6. Địa hình lắp đặt khó hay dễ.
 7. Thời điểm đặt hàng vào mùa cao điểm hay thấp điểm.
 8. Thời gian cần hoàn thành có gấp không?
Do đó, bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, mọi chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, báo giá cụ thể!

Kích thước LỖ BAN là gì?

Thước Lỗ Ban là một loại thước đo dùng trong xây dựng được sáng chế và phát minh bởi Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc Trung Hoa thời cổ đại. Không thuộc bất kỳ hệ thống đo đạc nào trên thế giới, loại thước này được đúc kết và thử nghiệm cả ngàn đời nay chỉ để phân định hai chữ tốt và xấu. Loại thước này được sử dụng hầu hết trong thi công xây dựng Dương Trạch, đo đạc những nơi thông khí như cửa sổ, cửa chính, cửa phụ, cửa thông gió,… Theo đó, độ dài hay rộng, cao hay thấp đều không thể tự xây dựng một cách tùy tiện mà phải tuân thủ đúng với kích thước cát tường đã được định sẵn trên thước. Cần lựa chọn độ dài – rộng, ngang – dọc hợp với vị trí sao lành, có như vậy mọi việc mới được suôn sẻ và mang lại may mắn. Do đó, Thước Lỗ Ban luôn được các nghệ nhân, thợ đá và cơ sở chế tác đá mỹ nghệ đặc biệt quan tâm để chế tác nên những sản phẩm tâm linh,  phong thủy tốt nhất. Một số kích thước gợi ý của Mộ đá, Lăng mộ đá chi tiết trong Bảng 1 và Bảng 2 dưới đây:
BẢNG 1: KÍCH THƯỚC LỖ BAN MỘ ĐÁ, LĂNG MỘ ĐÁ THEO CHIỀU DÀI (cm)
STT Kích thước (cm) Cung Thước Lỗ Ban (theo chiều Dài) Ghi chú
52.2cm (đo khoảng không thông thủy) 42.9cm Dương Trạch (khối xây dựng) 38.8cm Âm Phần (bàn thờ, tủ, mộ đá, bia mộ,…)
1 81 x 127 Cung Tể Tướng – Hoạch tài x Cung Vượng – Tiến Bào Thước Lỗ Ban căn cứ theo Chiều Rộng của Mộ đá, Lăng mộ đá ứng với Bảng 2 dưới đây
2 81 x 133 Cung Quý nhân – Tác quan x Cung Nghĩa – Đại Cát
3 81 x 147 x Cung Quan – Phú Quí Cung Hưng – Hưng Vượng
4 89 x 127 Cung Tể Tướng – Hoạch tài x Cung Vượng – Tiến Bào
5 89 x 133 Cung Quý nhân – Tác quan x Cung Nghĩa – Đại Cát
6 89 x 147 x Cung Quan – Phú Quí Cung Hưng – Hưng Vượng
7 107 x 147 x Cung Quan – Phú Quí Cung Hưng – Hưng Vượng
8 107 x 158 Cung Nhân Lộc – Phú Quý Cung Bàn – Tài Chí Cung Đinh – Tài Vượng
9 107 x 166 x Cung Tài – Lục Hợp Cung Vượng – Nạp Phúc
10 107 x 177 Cung Tể Tướng – Thi thơ x Cung Quan – Hoạch Tài
11 81 x 185 Cung Quý nhân – Tác quan Cung Quan – Thuận Khoa Cung Hưng – Hưng Vượng Rất Đẹp (3 đỏ cả dài và rộng)
12 81 x 217 Cung Thiên Tài – Thanh Quý Cung Quan – Hoạch Tài Cung Quan – Thuận Khoa Rất Đẹp (3 đỏ cả dài và rộng)
BẢNG 2: KÍCH THƯỚC LỖ BAN MỘ ĐÁ, LĂNG MỘ ĐÁ THEO CHIỀU RỘNG (cm)
STT Kích thước (cm) Cung Thước Lỗ Ban (theo chiều Rộng) Ghi chú
52.2cm (đo khoảng không thông thủy) 42.9cm Dương Trạch (khối xây dựng) 38.8cm Âm Phần (bàn thờ, tủ, mộ đá, bia mộ,…)
1 81 Cung Đinh – Đăng Khoa Cung Nhân Lộc – Tiến Bừu Cung Bàn – Tài Chí Rất đẹp (3 đỏ)
2 89 Cung Vượng – Nạp Phúc x Cung Tài – Lục Hợp
3 107 Cung Nhân Lộc – Tiến Bừu x Cung Hưng – Thêm Đinh
4 117 x Cung Bàn – Đăng Khoa Cung Đinh – Phúc Tinh
5 125 Cung Tể Tướng – Thi Thơ Cung Tài – Nghênh Phúc Cung Vượng – Thiên Đức Rất đẹp (3 đỏ)

Hoa văn chế tác Mộ, Lăng mộ đẹp hiện nay?

1. Chữ Thọ đỉnh 2. Chữ Phúc, ngũ phúc lâm môn; 3. Chữ Tâm; 4. Chữ Đức; 5. Hoa SEN (Bông SEN); 6. Hoa Cúc (Bông Cúc Hóa); 7. Hoa văn Rồng, Phượng; 8. Hoa văn Tứ quý; 9. Hình ảnh Hạc Rùa; 10. Trúc Mai quân tử; 11. Triện cổ, Lá Lan Tây, Hoa lá dây. Và nhiều hoa văn, ý nghĩa tượng trưng cao đẹp khác. Đá Mỹ Nghệ Anh Quân luôn đáp ứng mọi kiểu mẫu + kích thước + và hoa văn chạm khắc theo yêu cầu của quý gia đình, dòng họ.

Nên xây mộ vào tháng nào của năm, những lưu ý khi xây mộ

Phong thủy mộ phần có một ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với người đã khuất mà còn liên quan đến những người còn sống. Nó bị ảnh hưởng bởi huyệt mộ và long mạch xung quanh. Vì thế trước khi động thổ xây dựng, gia đình người đã khuất cần đi xem chi tiết, cẩn thận. Nên xây mộ vào tháng nào của năm, những lưu ý khi xây mộ? Các kiến thức này được chúng tôi cập nhật cụ thể và tỉ mỉ ở nội dung dưới đây của LĂNG MỘ ĐÁ ANH QUÂN NINH BÌNH.

Xây mộ vào tháng nào trong năm?

Cải táng, xây mộ là một trong những tập tục của người Việt Nam, đúc kết từ rất lâu đời. Theo kinh nghiệm truyền lại cũng như theo các kiến thức về phong thủy, người Việt thường xây dựng lại mộ phần cho người đã khuất vào thời điểm trước tết thanh minh và thời điểm cuối năm.

Xây dựng mộ phần trước tết thanh minh

Theo các tài liệu ghi nhận, Tết thanh minh là một trong những dịp lễ tết quan trọng để con cháu hướng về, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Đây cũng là dịp những người con cháu làm ăn xa trở về, dọn dẹp và sơn sửa lại khang trang nơi an nghỉ của những bậc tiền bối đã khuất núi. Nếu bạn chưa biết rõ tiết thanh minh là vào dịp nào thì chúng tôi sẽ giải đáp ngay đây. Tiết thanh minh cụ thể là vào tháng 3 hàng năm. Đây là thời điểm tiết xuân phân đã kết thúc. Tiết thanh minh thường có thời tiết mát mẻ, bầu trời quang đãng dễ chịu. Thời điểm dành dành công sức sửa sang “ngôi nhà” cho người đã khuất thì quả là vô cùng hợp lý.

Xây dựng mộ phần vào thời điểm cuối năm

Ngoài xây dựng chỉnh trang mộ phần vào tiết thanh minh thì đại đa số các gia đình lựa chọn xây dựng mộ phần, cải táng cho người thân vào dịp cuối năm, sau khi kết thúc đợt mưa ngâu (tháng 7 âm lịch) là rất nhiều gia đình đã bắt đầu triển khai làm rồi. Thời tiết tháng 10, 11, 12 âm lịch tiết trời mát mẻ, hanh khô thuận lợi nhất để thực hiện các thủ tục bốc mộ, sang cát mới cho người đã khuất. Những ngôi mộ lâu năm, đã cũ thì đây cũng là khoảng thời gian phù hợp nhất để xây dựng, sơn sửa. Theo phong thủy học, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để các gia đình thực hiện thủ tục và nghi lễ bốc mộ, xây dựng mộ phần. Ngoài dịp thanh minh, cuối năm thì chúng ta cũng có thể lựa chọn xây dựng mộ vào những ngày sau đây trong năm:
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng Giêng: Ngày Tuất
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 2: Ngày Hợi
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 3: Ngày Tý
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 4: Ngày Sửu
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 5: Ngày Dần
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 6: Ngày Mão
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 7: Ngày Thìn
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 8: Ngày Tị
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 9: Ngày Ngọ
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 10: Ngày Mùi
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 11: Ngày Thân
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 12: Ngày Dậu

Các lưu ý cần chú trọng khi xây mộ

Trong quá trình xây dựng mộ các gia đình cần chú trọng đến một số vấn đề dưới đây, để đảm bảo phù hợp với các vấn đề phong thủy tâm linh, con cháu yên tâm công tác về sau: Xây dựng mộ ở những nơi có ánh sáng ổn định để có thêm nguồn năng lượng tích cực. Chúng ta không nên lựa chọn các vị trí khuất dưới tán cây to, ở những nơi ẩm thấp tối tăm xây dựng mộ. Ngược lại, cũng không nên xây dựng mộ trên đỉnh đồi, nơi có dương khí quá mạnh cũng không tốt. Xây mộ nên thêm các lỗ thông khí để cân bằng âm dương, thoát khí, thoát nước ứ đọng tốt nhất. Xem ngày giờ cẩn thận trước khi xây dựng. Nên chọn ngày giờ cải táng, xây mộ đẹp, hợp phong thủy. Nếu không rành gia đình có thể nhờ tới thầy phong thủy coi giùm. Việc xây dựng mộ cho cha mẹ, tổ tiên nên để con trưởng, cháu đích tôn đứng ra cúng bái, chỉ huy và lo liệu mọi việc. Cân nhắc việc lựa chọn hình dáng mộ, kích thước mộ sao cho phù hợp với tập tục địa phương, kinh tế của gia đình. Xây dựng mộ nên tiến hành cúng bái đầy đủ, vàng mã, lễ lạt,…

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây mộ

Trong quá trình thực hiện xây mộ, gia đình cần chú ý kiêng kỵ một số vấn đề sau: Tránh tuyệt đối xây mộ trùng huyệt cũ: Đây là điểm đầu tiên các gia đình cần chú ý và thực hiện. Tuyệt đối không xây dựng mộ mới cho người thân tại các vị trí đã có người chôn trước đây, nếu đào thấy xương động vật, thú cũng nên bỏ và tìm địa điểm mới. Nếu xây dựng tại các vị trí này, phong thủy hầu như không có, xây dựng xong gia chủ sẽ không gặp may mắn, gia đình lục đục. Không xây dựng mộ ở những nơi ô nhiễm: Những nơi xây dựng mộ phần cần sạch sẽ, sáng sủa, đặc biệt các khu vực xung quanh không được có nhiều rác thải, xác động vật chết sinh mùi,… những thứ này ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi mộ. Điều này trước tiên ảnh hưởng tới mỹ quan xung quanh ngôi mộ, ảnh hưởng tới người tới thăm nom, ảnh hưởng tới sự an nghỉ của người đã khuất.
Mẫu Mộ đá granite đẹp Ninh Bình nguyên khối 100%
Mẫu Mộ đá granite đẹp Ninh Bình nguyên khối 100%
Không xây dựng ở gần nơi nước tù đọng: Không xây dựng mộ ở các khu vực có nước tù đọng. Nước tù đọng thường là nơi được cho là bẩn, phát sinh nhiều nguồn bệnh nguy hiểm. Nếu muốn xây dựng mộ phần gần nguồn nước cho hợp phong thủy thì nên xây dựng ở nơi gần suốt, hồ lớn, có hệ thống nước luân chuyển liên tục. Không xây dựng ở nơi quá ồn: Người đã khuất cần nơi yên tĩnh để an nghỉ ngàn thu. Hãy chọn cho họ một vị trí yên tĩnh, tránh xa các khu dân cư ồn ào, xô bồ, gần nhà máy khu công nghiệp, nơi có nhiều âm thanh,… Việc xây dựng mộ phần cho người đã khuất ngoài việc lựa chọn nơi an tĩnh, giúp người đó ra đi thanh thản, yên nghỉ ngàn thu thì nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới người còn sống, ảnh hưởng đến vượng khí, may mắn tài lộc của một gia tộc. Chính vì thế việc lựa chọn thời gian xây dựng, thủ tục, vị trí là cực kỳ quan trọng. Mong gia chủ thận trọng, cẩn thận để không có sai sót gì trong quá trình thi công.

Xây mộ cần phải xem tuổi trước khi xây

Để xây dựng phần mộ chúng ta thường xem tuổi bốc mộ sau đó sang sửa lại phận mộ cho người thân. Việc xem tuổi để xây mộ hay bốc mộ thường lấy tuổi người con trai trưởng để xem ngày sao cho tốt nhất cho gia đình và gia tộc.
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN
ZALO - LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU