Dơi phong thủy: Chiêu tài dẫn lộc, hút phúc khí vào nhà, nhà nhà đều nên có

 • Hướng dẫn đặt Thiềm Thừ đúng vị trí, thu tài lộc
 • Cầu được ước thấy miễn sao treo tranh chuẩn phong thủy nhà ở
Mục lục (Ẩn/Hiện)
 •  1. Dơi phong thủy là gì?
 • 2. Ý nghĩa của dơi trong phong thủy 
 • 3. Các hình tượng dơi trong phong thủy  
 • 4. Ý nghĩa đặc biệt của hình ảnh dơi “ngũ phúc”  
 • 5. Cách sử dụng dơi trong phong thủy 
 • 6. Lưu ý khi sử dụng dơi phong thủy 

 1. Dơi phong thủy là gì?

Dơi phong thủy tượng trưng cho may mắn và phúc thọ

Trong cuộc sống, dơi là một trong những loài động vật có vai trò quan trọng với hệ sinh thái. Chúng giúp hoa lá thụ phấn, phát tán hạt cây cối.
 
Thức ăn của dơi là các loại côn trùng như ruồi, muỗi… nên chúng còn giúp đuổi côn trùng để bảo vệ mùa màng. Loài dơi không hề gây hại tới con người.
 
Từ xa xưa, dân gian thường lưu truyền rằng dơi chính là do chuột hóa thành, chuột ăn muối sẽ biến thân thành con dơi. Bởi dơi có phần thân và đầu trông giống chuột nên chúng được gọi với các cái tên như phúc thử (chuột phúc), phi thử (chuột bay), tiên thử (chuột tiên)…

Xem thêm: 

Nằm mơ thấy con Dơi – Đừng nên chủ quan

 

Ngoài ra, dơi có tập tính sinh hoạt và kiếm mồi vào ban đêm, còn ban ngày lại treo ngược mình trong các hang đá để nghỉ ngơi. Chính đặc điểm riêng biệt này của dơi nên người xưa thường coi chúng là thần tiên.
 
Ở thời cổ đại, hình ảnh dơi được người dân tôn sùng đứng thứ hai chỉ sau rồng. Dưới thời các hoàng đế Mãn Châu, trong số các biểu tượng quý khí được thêu trên long bào của vua, dơi đỏ được sử dụng nhiều nhất. Nó thường xuất hiện bên cạnh hình ảnh mây trời và nước trên long bào của vua chúa.
 
Còn trong phong thủy, dơi được coi là biểu tượng cho sự may mắn, cát lành, thịnh vượng và phúc thọ an khang.
 
Sở dĩ có ý nghĩa như thế là bởi trong tiếng Hán, chữ “phúc” (của con dơi) đồng âm với chữ “phúc” trong từ “phúc lộc”. Do vậy, loài dơi trở thành loài vật tượng trưng cho hạnh phúc và vận khí tốt đẹp.
 
Nhờ ý nghĩa may mắn nên hình tượng dơi được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng trông thấy hình ảnh loài vật này xuất hiện trong các bức tranh cát tường, họa tiết điêu khắc… và có đi kèm với những đồ vật tốt lành khác.
 

2. Ý nghĩa của dơi trong phong thủy
 

Hình ảnh dơi được khắc trên hồ lô

Trong phong thủy, loài dơi là biểu trưng của sự may mắn, là vật phẩm phong thủy dùng để cầu tài lộc dồi dào và phúc thọ an khang. Ý nghĩa tích cực của loài vật này đến là chính cái tên của chúng như đã nói bên trên.
 

Vì thế, dơi là biểu tượng thường được sử dụng để trang trí rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Ta thường thấy hình ảnh con dơi trong các kiến trúc tại đình chùa, hội họa, điêu khắc và một số đồ thờ cúng như lư hương, đỉnh đồng…
 
Dân gian cũng có quan niệm dơi bay vào nhà làm tổ là điềm may bởi chúng sẽ mang đến những điều tốt lành và bảo vệ cho gia chủ.
 
Vì vậy nếu thấy dơi bay vào nhà, bạn đừng vội đuổi chúng đi nhé! Rất có thể gia đình bạn sắp gặp nhiều may mắn trong vấn đề tiền bạc đấy, bởi đó là một trong những điềm báo sắp có tiền hoặc có tình.

3. Các hình tượng dơi trong phong thủy
 

Hình ảnh con dơi được các nghệ nhân khắc họa phối hợp với các biểu tượng đi kèm như dơi ngậm khánh, dơi ngậm chữ thọ, tọa quả đào… chứa đựng những “ý đồ” riêng của người thiết kế.

Ngày nay, rất nhiều nhà thiết kế cũng đã ứng dụng hình ảnh dơi phong thủy vào thiết kế nhà cửa để mang lại phúc khí cho chủ nhà.
 

Mỗi hình ảnh kết hợp như vậy lại mang những ý nghĩa khác nhau, thể hiện ý tưởng được gửi gắm của các nghệ nhân và các cách bài trí phong thủy từ xa xưa của ông cha ta.
 • Hình tượng 2 con dơi:

Biểu tượng 2 con dơi quay mặt vào nhau, cánh xòe rộng tạo thành một vòng trong lớn là hình ảnh rất quen thuộc và ngụ ý về hạnh phúc trọn vẹn, tròn đầy.

Hơn nữa, nếu chỉ có 1 con dơi sẽ bị đơn lẻ, 2 con dơi là một cặp đôi hoàn chỉnh. Vậy nên biểu tượng này còn mang ý nghĩa mọi sự tốt đẹp và may mắn đều được nhân đôi.

Hình ảnh 2 con dơi quay vào nhau tạo thành vòng tròn
 • Hình tượng 5 con dơi:

Hình ảnh 5 con dơi phong thủy được vẽ liền nhau được gọi là “ngũ phúc” tức 5 điều phúc được trời ban tặng.
 
Biểu tượng 5 con dơi tượng trưng cho một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn – điều mà bất kỳ ai đều mong muốn.
 • Hình tượng dơi ngậm chữ thọ:

Bạn dễ dàng có thể trông thấy hình ảnh dơi ngậm chữ thọ trên bàn thờ trong gia đình hoặc kiến trúc ở miếu, đình, chùa…
 
Không phải tự nhiên mà hình ảnh này xuất hiện nhiều đến vậy, thực tế nó mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt.
 
Dơi tượng trưng cho “phúc”, biểu tượng dơi ngậm chữ thọ thể hiện mong muốn của bất kỳ người nào, đó chính là hai chữ “phúc thọ” – tức một cuộc sống giàu sang sung sướng và sống lâu trăm tuổi.
 • Hình tượng dơi ngậm đồng tiền:

Hình ảnh dơi ngậm đồng tiền cũng mang ý nghĩa của sự may mắn và tài lộc dồi dào. Sử dụng vật phẩm phong thủy mang hình ảnh có con dơi phía trên ngậm đồng tiền bằng đồng bên dưới sẽ giúp gia chủ chiêu tài dẫn lộc, hút phúc khí vào nhà.

Dơi ngậm đồng tiền tượng trưng cho tài lộc dồi dào
 • Hình tượng dơi ngậm khánh:

Bản thân chữ “khánh” đã mang ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ. Do vậy, hình ảnh dơi ngậm khánh tượng trưng cho niềm hạnh phúc, ấm no, cuộc sống an lạc được nhân lên gấp bội.
 • Hình tượng dơi tọa trái đào:

Trong quan niệm của người xưa, trái đào trong phong thủy tượng trưng cho tuổi thọ, trường sinh bất tử nên là loại quả rất quý.
 
Do đó, hình ảnh dơi tọa (ngồi) trên trái đào chính là biểu tượng của phúc thọ an khang, mong cầu phúc đức dồi dào.
 • Hình tượng dơi trên đỉnh đồng:

Đỉnh đồng hay lư đồng là một trong những món phụ kiện rất được ưa chuộng trong không gian thờ cúng. Đồ vật này còn là vật trang trí liêng thiêng nên hình thức bên ngoài rất được đầu tư và chế tác tinh xảo. 
 
Hình ảnh dơi phong thủy là một trong những biểu tượng được sử dụng nhiều nhất để khắc họa lên thân các mẫu đỉnh đồng thờ cúng.
 
Cách làm này vừa tăng sự quý khí cho chiếc đỉnh đồng vừa giúp chủ nhà tận dụng được những công dụng tốt đẹp mà loài dơi mang lại.
 
Loại đỉnh đồng này có tên là đỉnh đồng dơi tiền hoặc đỉnh đồng dơi và thường được kết hợp với hoa sen, hoa cúc.
 • Hình tượng dơi ở chùa chiền, đình miếu:

Tại những nơi linh thiêng thờ cúng như đình, miếu, chùa… ngoài kiểu trang trí theo kiến trúc truyền thống sử dụng long, ly, quy, phương… một số ngôi đình làng còn được các nghệ nhân sử dụng các bức phù điêu khắc hình dơi.

Phù điêu hình dơi ở chùa chiền
 • Hình tượng dơi màu đỏ:

Từ lâu, dơi đỏ đã trở thành biểu tượng của phúc thọ và hạnh phúc.
 
Màu đỏ là một màu sắc may mắn, mang niềm vui và có thể tránh tà. Trong tiếng Hán, màu đỏ là “hồng”, dơi màu đỏ có nghĩa là “hồng phúc vô biên” tức cuộc sống phúc lớn tràn đầy.
 
Như vậy, có thể thấy mỗi sự kết hợp của dơi với các hình tượng đi kèm lại mang một ý nghĩa biểu tượng riêng, vừa làm tăng tính biểu cảm, tăng công dụng cát tường lại không làm mất tính thẩm mỹ của các sự vật.
 

4. Ý nghĩa đặc biệt của hình ảnh dơi “ngũ phúc”
 

Dơi ngũ phúc mang ý nghĩa 5 điều phúc lớn sẽ đến với gia chủ

Trong các biểu tượng dơi, hình ảnh 5 con dơi được coi là có ý nghĩa cao đẹp hơn cả.
 

5 con dơi kết hợp với nhau được coi là “ngũ phúc lâm môn” tức 5 điều đại phúc, phước lành được trời ban tặng sẽ đến với gia chủ.
 
“Ngũ phúc” được viết trong sách Thượng Thư như sau: “Thứ nhất là Thọ, thứ hai là Phúc, thứ ba là Khang ninh, thứ tư là du hảo Đức, thứ năm là khảo chung mệnh”.
 
Ngụ ý cụ thể là chỉ 5 điều phúc: 
 
– Thứ nhất là trường thọ sống lâu.
 
– Thứ hai là phú quý giàu sang.
 
– Thứ ba là an khang hưởng lạc.
 
– Thứ tư là vui vẻ tích đức hành thiện.
 
– Thứ năm là sống lâu tới cuối đời, không mắc tật bệnh.
 
Đôi khi nghệ nhân chỉ khắc họa hình ảnh 5 con dơi đứng riêng lẻ nhưng cũng có khi họ kết hợp với cả hình ảnh 3 trái đào.
 
Vì đào là loại quả biểu tượng cho sự trường sinh sống thọ, nên cũng thường thấy hình ảnh 3 trái đào nằm giữa 5 con dơi. Thiết kế như vậy mang ý nghĩa cầu mong tuổi thọ lâu dài và được hưởng đủ ngũ phúc trên đời.
 
Hơn nữa, trong quan niệm dân gian, số 3 và số 5 được coi là số dương (tức số tốt đẹp). Trong Đạo đức kinh, số 3 mang hàm nghĩa sinh sôi nảy nở, vạn vật mang sức sống bất diệt do xuất phát từ câu “Một sinh hai, hai sinh ba, ba sinh vạn vật”.
 

5. Cách sử dụng dơi phong thủy
 

Tranh hình dơi rất được ưa chuộng

Dơi phong thủy được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như tranh vẽ, hoa văn cát tường, họa tiết thiết kế…
 

Vì mang ý nghĩ phong thủy tốt đẹp nên những biểu tượng về hình ảnh dơi trong phong thủy nên được treo ở những vị trí cát lợi trong nhà, đặc biệt là ở phòng khách để thu hút càng nhiều tài lộc, phúc khí cho cả gia đình. 
 
Nếu muốn vận số của cả nhà được hanh thông, công việc và làm ăn thuận lợi, có thể treo tranh hoặc biểu tượng loài dơi ở trên cửa để thể hiện ý nghĩa “ngũ phúc lâm môn”. 
 
Nhất là trong những ngày Tết, treo tranh ngũ phúc trước cửa còn mang hàm ý phúc tới nhà và dẫn phúc vào nhà.
 
Ngoài ra, biểu tượng dơi phong thủy còn có tác dụng bổ khuyết, cải thiện một số thiết kế phạm cách cục xấu của ngôi nhà. 
 
Nếu ngôi nhà có nhiều xà ngang, để tránh thiết kế này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vận khí của mọi người trong gia đình, bạn có thể treo biểu tượng hình dơi phong thủy hoặc bức tranh vẽ dơi trên hai đầu xà ngang. 
 
Điều này sẽ giúp hóa giải được cách cục xấu do xà ngang gây ra.
 
Với những người thích sử dụng tranh vẽ để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà, có thể treo tranh dơi để cầu mong sự bình an, may mắn cho cả nhà.
 
Tranh dơi được cho là rất phù hơp với những người tuổi Thân sinh năm 1944, 1956, 1968, 1980, 1992, 2004.
 

6. Lưu ý khi sử dụng dơi phong thủy
 

Họa tiết hình dơi trong phong thủy

Khi muốn sử dụng dơi phong thủy để cầu mong cát lành cho cả gia đình, bạn nên chú ý một số vấn đề sau để dơi phát huy được hết công dụng cũng như không phạm phải đại kỵ nào trong phong thủy.
 

– Dơi có đặc điểm của loài chuột nên những người tuổi Sửu, Thân, Thìn rất hợp sử dụng tranh hoặc các vật phẩm phong thủy về dơi để tăng vận may tài lộc. Người tuổi Ngọ, Mùi, Mão không hợp với chuột nên không thích hợp dùng dơi phong thủy.
 
– Ngoài ra, hướng chính Nam được coi là hướng xung khắc với loài chuột nên không thích hợp treo tranh dơi ở hướng này của ngôi nhà.
 
Hướng tốt để treo tranh là theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, Đông Nam và hướng chính Bắc. Đây là những vị trí tương hợp với dơi nên sẽ mang lại điềm tốt cho gia chủ.

Lam Lam

Ve sầu phong thủy: Vật phẩm cầu công thành danh toại, may mắn bình an cho cả gia đình không thể bỏ qua
Lợn phong thủy phát tài: Có linh vật này thì lộc lá đầy nhà, vạn sự hưng thịnh
Nhện phong thủy: Biểu tượng của tài lộc viên mãn, tình duyên vẹn tròn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN
ZALO - LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU