Cuốn thư đá hay Bình phong đá

Cuốn thư đá là một vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa đặc biệt trong truyền thống văn hoá của người Việt. Không những vậy, cuốn thư làm bằng đá còn mang đến sự hài hoà cho không gian kiến trúc nói chung của các công trình tâm linh, văn hóa truyền thống như: Nhà thờ họ/Nhà thờ tổ, Từ đường; Bảo điện; Đình làng, Chùa, Khu di tích lịch sử, và kể cả Biệt thự, Lâu đài mang phong cách Cổ điển, Tân cổ điển,...

Chính vì vậy, ngày càng nhiều người quan tâm hơn đến các mẫu bình phong đá hay cuốn thư đá.

Bình phong đá - Cuốn thư đá xanh rêu cho Nhà thờ họ
Bình phong đá - Cuốn thư đá xanh rêu cho Nhà thờ họ

Cuốn thư đá, bình phong đá là gì?

Trước khi tìm hiểu về cuốn thư đá hay bình phong đá hãy tìm hiểu xem bình phong và cuốn thư là gì.

Bình phong là từ để tả một loại vật dụng đặt đứng dùng để che chắn và trang trí. Còn cuốn thư là một loại vật dụng bằng giấy được sử dụng phổ biến trong thời kỳ phong kiến để ghi chép. Sau đó các cuốn thư được làm cách điệu để che chắn một nơi thờ cúng tâm linh. Vì vậy cuốn thư dần trở thành một dạng bình phong.

Binh Phong da Ngu Phuc Lam Mon
Bình phong ngũ phúc lâm môn tại khu Lăng Mộ đá xanh rêu được đặt chính diện Lăng thờ đá ngũ quan hai mái.

Ý nghĩa Bình phong đá?

Một số nơi còn gọi chung là cuốn thư bình phong vì cuốn thư giống như một bức bình phong lớn ngăn chặn các không gian, che chắn điềm hung, ngăn ánh nhìn của người ngoài vào bên trong. Vì là một vật mang ý nghĩa quan trọng như vậy nên bình phong hay cuốn thư thường được làm bằng các vật liệu bền bỉ như đá núi tự nhiên.

Bình phong đá và cuốn thư đá cũng từ đó ra đời và là một phần không thể thiếu của các công trình kiến trúc tâm linh như đình chùa, miếu tự, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá.

Cuon thu da rat be the ben hai cot den da
Cuon thu da rat be the ben hai cot den da

Thiết kế cuốn thư đá (bình phong đá)

Ban ve Cuon thu da
Mẫu thiết kế bản vẽ chi tiết Cuốn thư bằng đá rộng 176cm - Đao Bút.

Phần chân đế

Đây là phần nằm dưới cùng, được thiết kế để đặt và giữ tấm bình phong. Mục đích của lớp lót chân đế này là giúp làm cân bằng và giữ cho cuốn thư được vững chắc hơn. Thông thường có 2 loại chân đế phổ biến là: Chân quỳ hổ phù hoặc chân đế vuông băm bạt, triện cổ.

Mau Cuon Thu Da DEP cho Khu Lang Mo Da DEP tai Bac Ninh
Mau Cuon Thu Da DEP cho Khu Lang Mo Da DEP tai Bac Ninh - Chân đế quỳ hổ phù tại khu Lăng mộ.

Phần thân cuốn thư

Đây là phần chính của cuốn thư với các hoạ tiết hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ. Phần thân cuốn thư thường được làm bằng đá tảng nguyên khối để tránh gây nứt vỡ hư hao về sau và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bức bình phong.

Mau Cuon thu da dep
Mau Cuon thu da dep chân vuông, chạm hoa văn triện cổ, hoa lá.

Hai bên cuốn thư

Phần hông cuốn thư là hai cột đá dựng sát hai bên hông của cuốn thư giúp làm trụ cột vững chắc cho cuốn thư. Trên đỉnh cột đá có thể được thêm phần bóng đèn tạo thêm sự lung linh huyền ảo cho cả cuốn thư.

Cuon Thu da dep - Binh phong da
Cuon Thu da dep - Binh phong da - Hai bên cánh Cuốn thư thường là dạng quyển sách gấp, với hoa văn triện cổ, chữ Thọ hoặc Chữ Phúc;... ở ngoài cùng có thể là hai cột Đèn đá trang trí hoặc Cột đá Nụ SEN.

Hoa văn Cuốn thư bằng đá đẹp?

Hoạ tiết hoa văn chính là phần tạo nên linh hồn cho cuốn thư đá (hay bình phong đá). Các hoạ tiết hoa văn trên cuốn thư thường được các nghệ nhân chăm chút rất kỹ từng đường nét dù là nhỏ nhất. Vì vậy mà các bình phong đá càng thêm sống động, đặc biệt. Hoạ tiết hoa văn cũng góp phần tăng thêm ý nghĩa của bức bình phong. Và mỗi hoạ tiết lại mang một nét đẹp và ý nghĩa khác nhau như:

Họa tiết Rồng cuốn thủy

Rồng là con vật linh thiên mang vẻ uy nghi mang ý nghĩa xua tan tà khí. Nước (thuỷ) là một yếu tố quan trọng trong phong thuỷ thường mang lại may mắn về tiền bạc, hưng thịnh. Hai hoạ tiết này đều mang những ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thuỷ vì vậy sự kết hợp của cả hai như tăng thêm phần hoàn hảo cho cuốn thư đá.

Mau Cuon thu da xanh ngoc dep
Mau Cuon thu da xanh ngoc dep - Hoa văn Long Cuốn thủy của Bình phong đá Đình Chùa đẹp.

Ý nghĩa hoa văn Long cuốn thủy.

Sự kết hợp của hoa văn rồng và nước được thể hiện trong tranh rồng cuốn thuỷ với hình ảnh con rồng vờn trong mây với chiếc miệng há to hút nước. Hoạ tiết này mang ý nghĩa đem đến năng lượng tích cực cho gia chủ, mang đến nhiều tài lộc cho gia đình và con rồng trong tranh sẽ là vị thần hộ vệ uy nghiêm bảo vệ gia đình khỏi âm khí. Vì vậy rồng cuốn thuỷ vừa mang ý nghĩa giàu sang phú quý, vừa là điềm lành cho cả vùng đất.

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Một hoạ tiết khác có chứa hoa văn rồng là lưỡng long chầu nguyệt. Lưỡng long chầu nguyệt là hình ảnh hai con rồng được điêu khắc hướng đầu vào nhau và ở giữa là mặt trăng tượng trưng cho trời đất vĩnh hằng.

Cuon Thu Da - Binh Phong Da DEP
Cuon Thu Da - Binh Phong Da DEP

Hoa văn Hoa SEN

Hoa sen là hoa văn thường thấy trong nhiều công trình ở Việt Nam. Vì vậy không quá bất ngờ khi hoa sen cũng được dùng nhiều trong các cuốn thư đá. Hoa sen là biểu trưng cho sự thanh khiết, trong sạch. Bức bình phong với hình ảnh hoa sen sẽ làm tăng thêm vượng khí và thanh lọc điều xấu cho gia đình. Hình ảnh hoa sen dân giã cũng biểu trưng cho cuộc sống an nhàn, hạnh phúc cho gia tộc sau này.

Cuon thu da- Binh phong da xanh reu tai Ha Tinh
Cuon thu da- Binh phong da xanh reu tai Ha Tinh

Họa tiết cuốn thư đá Ngũ Phúc Lâm Môn

Hoạ tiết Ngũ Phúc Lâm Môn bao gồm năm con dơi kết hợp với chữ thọ và chữ vạn. Hoạ tiết cuốn thư đá (hay bình phong đá) Ngũ Phúc Lâm Môn giúp gia tăng vượng khí, mang đến tài lộc cho gia chủ. Với chữ “Thọ” trên đó, bình phong cũng là mong ước cho mọi người trong nhà luôn được trường thọ và gặp nhiều may mắn.

Mau Binh Phong Da Xanh reu dang Cot
Mau Binh Phong Da Xanh reu dang Cot - hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn ý nghĩa.

Và có rất nhiều hoa văn Cuốn thư (Bình phong đá đẹp khác) như: Chữ Tâm cánh SEN xếp; Chữ Phúc, Chữ Thọ, Chữ Đức; hay Tranh Tứ quý, Tứ linh, Trúc Mai,... Với đa dạng hoa văn, cụ thể quý khách hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Các loại đá tự nhiên làm cuốn thư?

Vì nằm ở ngoài trời nên các bức cuốn thư đá hay bình phong đá cần làm bằng chất liệu có thể bền bỉ với thời gian và chịu được những hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy các loại đá núi thiên nhiên rất thích hợp cho việc chế tác cuốn thư bằng đá. Ngày trước, bình phong cũng có loại làm bằng gạch hoặc xi măng để giảm bớt chi phí. Nhưng các chất liệu này vừa không có ý nghĩa phong thuỷ và độ bền thấp. Vì vậy, công trình rất dễ xuống cấp sau một vài năm.

Các loại đá phổ biến như:

 • Đá xanh đen tự nhiên;
 • Đá vàng tự nhiên;
 • Đá xanh rêu Granite tự nhiên;
 • Đá trắng nguyên khối tự nhiên;
Mau Cuon thu da Trang - Binh Phong Da trang DEP
Mau Cuon thu da Trang - Binh Phong Da trang DEP

 

Mau Binh Phong Da Vuong DEP - Kieu Mau Binh Phong Hau Banh
Mau Binh Phong Da Vuong DEP - Kieu Mau Binh Phong Hau Banh

Kích thước chuẩn của Bình phong đá (Cuốn thư)

Kích thước cuốn thư thường được sản xuất dựa trên thước lỗ ban đỏ để mang lại những điều may mắn, tốt lành. Theo thước lỗ ban thì sẽ có một vài con số được tô đỏ. Nếu kích thước xây dựng nằm trong phạm vị đó sẽ mang đến những điều tốt về mặt phong thuỷ cho gia chủ. Một số kích thước căn bản và đẹp theo phong thuỷ của bình phong đá mà mọi người có thể tham khảo như:

 1. 69 x 107 (cm)- (phú quý, thêm đinh và đại cát, quý tử)
 2. 81 x 127 (cm)- (tài trí, tài vượng và tiến bảo)
 3. 89 x 133 (cm)- (lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát)
 4. 107 x 173 (cm)- (đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng)
 5. 127 x 192 (cm) -(tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp)
 6. 147 x 217 (cm)- (Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc)
 7. 155 x 237 (cm)- (phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng)
 8. 175 x 255 (cm) -(lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo)
Mau Binh phong da xanh reu Nha tho ho
Mau Binh phong da xanh reu Nha tho ho

Vị trí đặt Bình phong đá?

Các mẫu cuốn thư đá thường được thiết kế đặt ngay ở vị trí chính giữa của lối đi trong không gian thờ cúng tâm linh truyền thống. Cuốn thư cũng được đặt ở vị trí trung tâm dễ thấy nhất của các khu lăng mộ đá, đình chùa, miếu phủ, nhà thờ họ, từ đường… Một số nơi cũng biến thể bức hậu thờ làm cuốn thư đá. Đây đều là những vị trí đẹp và hợp phong thuỷ.

Mau Cuon thu da Nha tho ho
Mau Cuon thu da Nha tho ho

Báo giá Cuốn thư đá hiện nay?

Cuốn thư (Tắc môn đá), rất cần thiết tại các công trình tâm linh, phong thủy, do đó khi xây dựng các gia đình, dòng họ nên xem xét để đặt cuốn thư cho công trình, hạng mục của mình. Giá Cuốn thư đá được xác định theo các yếu tố sau:

 • Loại đá chế tác;
 • Kích thước của cuốn thư (theo thiết kế tương quan với kích thước của cổng, hay vị trí đặt cuốn thư);
 • Hoa văn điêu khắc, độ sâu, sắc nét, độ dày của cuốn thư,...;
 • Khối lượng các hạng mục đi kèm khi đặt hàng;
 • Vị trí và địa hình lắp đặt cuốn thư;
 • Thời điểm xây dựng, đặt hàng cuốn thư,...

Giá cuốn thư trung bình từ 30 triệu - đến hàng trăm triệu đồng, tùy theo chất lượng và độ đẳng cấp của nó. Ví dụ, mẫu cuốn thư tại khu Lăng Mộ đá Nhà Anh Dũng mặt sắt của chúng tôi dưới đây bằng đá xanh rêu granite cao cấp, độ kênh bong và đẳng cấp "có một không hai" với giá hơn 100 triệu đồng/1 bức.

Mau Binh phong da chan phong va Cong da vao lang mo
Mau Binh phong da chan phong va Cong da vao lang mo

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, THIẾT KẾ, BÁO GIÁ CUỐN THƯ, BÌNH PHONG ĐÁ quý khách xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH

Địa chỉ: Làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình (Cách cổng đá làng nghề 300m);

Điện thoại: 0915.895.699 (Zalo);

Website: https://maulangmo.com

Rất hân hạnh được phục vụ và tư vấn tới quý khách hàng một cách chân thành nhất! Quý khách tham khảo thêm: Một số Mẫu Mộ đá đẹp Anh Quân Ninh Bình.

#100+ Mẫu cuốn thư (Bình phong đá) đẹp của chúng tôi

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN
ZALO - LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU