Bàn thờ gỗ gì tốt nhất, được thần linh gia tiên luôn phù hộ độ trì?

 
 
Theo các chuyên gia phong thủy và tâm linh, chỉ một số loại gỗ tự nhiên được dùng để làm bàn thờ mới đảm bảo được tính linh thiêng.
 
Nếu dùng sai gỗ làm bàn thờ hay gỗ tạp, gỗ ghép có thể ảnh hưởng xấu tới vận khí và tài khí của gia chủ cũng như dòng họ. Vậy bàn thờ gỗ gì tốt nhất?
 

1. Những loại gỗ tự nhiên nên dùng để làm bàn thờ

 
Về mặt tâm linh, bàn thờ được coi là nơi kết nối tâm linh giữa thế giới vô hình với người trần, giữa tổ tiên với con cháu. Vì thế, bàn thờ luôn được đặt nơi trang nghiêm nhất trong nhà.
 
Những chất liệu làm bàn thờ từ xưa đã được lựa chọn hết sức cẩn thận, như phải chọn đúng loại gỗ đáp ứng nhu cầu là gỗ quý, thơm, bền chắc và có thể sử dụng lâu dài.
 
Bàn thờ gỗ gì tốt nhất? Theo các chuyên gia phong thủy, loại gỗ tốt nhất để làm bàn thờ đứng đầu bảng là chất liệu gỗ mít, đắt hơn thì chọn gỗ hương – hai loại gỗ này đảm bảo độ bền hàng trăm năm.
 
Từ xa xưa, các cụ cho rằng, cây mít luôn khác biệt và có ích hơn các cây khác. Đó là quả mít mọc ra từ thân – tượng trưng cho sự sinh sôi này nở, sung túc. Theo đó, bàn thờ bằng gỗ mít thể hiện sự sum vầy, giàu sang, phát triển.
 
Thêm nữa, cây mít dễ trồng, sinh trưởng được cả ở nơi đất sỏi đá, cằn cỗi. Điều này mang ý nghĩa sự kiên cường vươn lên trong cả hoàn cảnh khó khăn.
 
 
Ngoài ra, gỗ mít vùng miền nào cũng có với ưu điểm vượt trội hơn so với các loại gỗ khác là nhẹ, dễ tìm, dễ sản xuất, dễ chạm khắc, dễ treo, bền đẹp.
 
Đặc biệt, tính chất gỗ mít ổn định, mặt gỗ mịn, có hương thơm như mùi hương trầm… không mối mọt, ít cong vênh do ảnh hưởng của thời tiết hay thời gian.
 
Màu gỗ mít để lâu lên nước gỗ màu sẫm đỏ rất cổ và linh thiêng, phù hợp với không gian thờ cúng thần phật, gia tiên.
 
Có quan điểm cho rằng, gỗ mít có màu của nhà Phật, nên được các nhà tâm linh, phong thủy dùng tạc tượng, hoặc làm những đồ vật linh thiêng, trang nghiêm như bàn thờ.
 
Ngoài gỗ mít, người ta thường làm bàn thờ bằng gỗ vàng tâm. Đây là loại gỗ cũng có hương thơm gần mùi trầm hương, bền dẻo, có vân mây. Vì thế, giá bàn thờ gỗ vàng tâm bao giờ cũng cao hơn bàn thờ gỗ mít.

Có thể bạn quan tâm: 

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới là đúng
Theo truyền thống, các gia đình Việt có thói quen thờ cúng truyền từ đời này sang đời khác nhưng không phải ai cũng biết chắc chắn rằng bàn thờ gia tiên có mấy
 

2. Lưu ý khi chọn gỗ làm bàn thờ

 
Gỗ làm bàn thờ cần đảm bảo không mối mọt và cần có hương thơm
 
Từ xưa tới nay làng nghề sản xuất bàn thờ và đồ thờ cúng có 4 loại gỗ chính là gỗ mít, dổi, vaàng tâm, gụ. Đây là các loại gỗ quý, thơm, có màu vàng sáng, dễ đục đẽo, chạm khắc, hiếm bị cong vênh, độ bền trên dưới 200 năm.
 
 
Ưu điểm của gỗ vàng tâm mùi thơm nhẹ, hương phần nào đó gần mùi trầm làm bàn thờ.
 
Còn bàn thờ gỗ dổi thì nhẹ nên dễ vận chuyển, dễ treo và giá cả thì tùy chất liệu gỗ và độ tinh xảo của sản phẩm. 
 
Thời gian gần đây nhiều người còn dùng thêm gỗ nhập khẩu như gỗ gõ đỏ, gỗ dâu (Nam Phi, không phải gỗ dâu ta) làm bàn thờ đẹp, dễ chạm trổ, nhưng độ bền không bằng gỗ mít, dổi, tàng tâm hay gụ.
 
Trên thị trường bàn thờ hiện nay, có nhiều nơi sản xuất vì chạy theo lợi nhuận nên ham mua đồ rẻ. Có những nơi trà trộn cả gỗ tạp, gỗ ghép để đóng bàn thờ bán cho dân với giá rẻ. Vì giá rẻ nên bàn thờ đó không thể bền, đẹp như mong muốn.
 
Có cơ sở sản xuất còn dùng chất liệu gỗ, chất liệu màu sắc sơn son đơn giản, tiết kiệm, thậm chí họ dùng gỗ dổi, gỗ xoan… nhưng lại tận dụng 2 tấm gỗ rời ghép lại thành bàn thờ – dù biết đó là kiêng kị. Ngoài ra, sơn còn dùng bằng sơn kém chất lượng để sơn bàn thờ.
 
Trong khi đó, bàn thờ nếu ghép 2 mảnh gỗ làm một sẽ nhanh dẫn đến cong vênh, rạn nứt, nhanh hỏng. Quan trọng hơn, về mặt phong thủy bàn thờ như thế sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận và sự may mắn của gia chủ.
 
 
Việc phân biệt gỗ đóng bàn thờ rất khó, bởi sau khi làm ra thành phẩm, được sơn, trét cẩn thận thì ngay cả người thợ cũng khó phân biệt nổi. 
 
Do đó, để lựa chọn bàn thờ chất lượng tốt, gia chủ nên đặt cơ sở chuyên sản xuất bàn thờ – đồ thờ cúng theo đúng chủng loại gỗ, kích thước và chạm khắc tinh xảo.
 
Nên chọn và kiểm tra gỗ từ mộc, rồi đặt hàng để tránh mua phải gỗ bị mọt, rác, sâu, giập. Sơn bàn thờ cũng đặt hàng là loại sơn tốt, vừa sử dụng được lâu dài, vừa thể hiện tấm lòng thành kính khi thờ cúng.
 
Khi đã hiểu được bàn thờ gỗ gì tốt nhất, mỗi người sẽ biết cách để lựa chọn loại phù hợp với túi tiền cũng như không gian thờ cúng của gia đình mình. 
 
Một bàn thờ đúng chuẩn cần tuân thủ những quy định về thờ cúng để không gian thờ cúng trang nghiêm, tôn kính và có thẩm mỹ, đẹp cả văn hóa, mỹ thuật và có chiều sâu tâm linh cũng là niềm tự hào của con cháu với tổ tiên, thế hệ trước. 
 
T.H
 

Cây phát lộc phong thủy: Bày đúng để chiêu dụ tài lộc vào nhà
Các cách Trấn Yểm thường thấy nhưng không phải ai cũng biết
Cùng đi tìm bản chất của phong thủy để biết chúng không hề bí hiểm hay thần kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN
ZALO - LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU